Duy Trì Độ Ẩm Tự Nhiên Của Âm Đạo – Tưởng Dễ Nhưng Lại Khó?

Duy trì độ ẩm tự nhiên của âm đạo chính là duy trì sự cân bằng và khỏe mạnh tại đây. Thế nhưng, một điều sai lầm là nhiều người cho rằng vùng kín phải sạch, phải khô mới tốt. Trên thực tế, vùng kín quá khô lại tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh về phụ khoa ở phái nữ.

1. Độ ẩm tự nhiên của âm đạo có tác dụng gì?

Độ ẩm tự nhiên của âm đạo sẽ khác với sự “ẩm ướt” khi quan hệ tình dục hoặc sự ẩm ướt do mồ hôi. Với sinh lý bình thường, âm đạo sẽ không hoàn toàn sạch bong và khô ráo mà luôn có một lượng dịch cố định. Chúng được tiết ra từ các tế bào bên trong âm đạo và cổ tử cung với vai trò là cuốn trôi các tế bào chết, vi khuẩn, nấm men. Giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố gây hại. Lượng dịch và màu sắc có thể khác nhau giữa mọi người hoặc thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng bình thường sẽ có màu từ trong cho đến hơi trắng sữa. Khi lượng dịch này trở nên khác thường, kèm theo màu hay mùi lạ. Đó chính là dấu hiệu cảnh báo rằng “cô bé” đang có khả năng bị viêm nhiêm.

Âm đạo luôn tiết ra một dịch cố định giúp duy trì độ ẩm tự nhiên

Ngoài ra khi quan hệ, sự kích thích về tình dục sẽ khiến các tế bào âm đạo tiết ra nhiều hơn dịch nhờn. Chất nhờn tiết ra nhiều hay ít là do yếu tố nội sinh trong cơ thể của mỗi người phụ nữ (còn gọi là sinh lý nữ ) và sự thăng hoa cảm xúc khi quan hệ vợ chồng. Nếu âm đạo tiết đủ lượng dịch cần thiết để bôi trơn thì việc quan hệ sẽ dễ dàng, dễ đạt đến thăng hoa cảm xúc và ngược lại. Nếu lúc quan hệ chị em gặp tình trạng thiếu độ ẩm vùng kín thì việc quan hệ vợ chồng sẽ gặp khó khăn và cuộc yêu không được trọn vẹn.

1. Làm thế nào để duy trì độ ẩm tự nhiên cho “cô bé”?

Với một cơ thể khỏe mạnh, “cô bé” sẽ luôn tự tiết ra các dịch nhờn để bảo vệ chính mình. Tuy nhiên, một số quan niệm sai lầm về cách chăm sóc vùng kín có thể dẫn tới mất đi độ ẩm tự nhiên vốn có. Vì vậy, để duy trì độ ẩm tự nhiên này, trước tiên cần phải vệ sinh và chọn lựa dung dịch vệ phù hợp. Bởi vì, một số loại chứa nhiều xà phòng tạo ra cảm giác “sạch bong” nhưng sẽ gây mất lớp ẩm tự nhiên và rối loạn độ pH vùng kín.

Ngoài ra, lựa chọn chất liệu quần lót cũng rất quan trọng. Đồ lót sẽ tiếp xúc trực tiếp với những bộ phận nhạy cảm. Nếu không thoáng khí hoặc mặc đồ bó sát sẽ gây “ẩm ướt” do tích tụ mồ hôi, nước tiểu. Đây chính là điều kiện lý tưởng do vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh.

Lợi khuẩn thường trú giúp bảo vệ âm đạo khỏi nguy cơ viêm nhiễm

Hiện nay, các chuyên gia đều chỉ ra rằng sự cân bằng độ pH sinh lý cũng như duy trì độ ẩm âm đạo có được là nhờ các lợi khuẩn thường trú. Cho nên, việc bổ sung lợi khuẩn âm đạo được đánh giá có hiệu quả cao trong việc duy trì sự khỏe mạnh của “cô bé”. Nhất là khi mang thai, sau sinh hay sau liệu pháp điều trị kháng sinh dài ngày. Cách dễ dàng nhất chính là ăn thường xuyên sữa chua, yaourt, phô mai, rau củ muối chua,… Hoặc có thể dùng các dạng viên đặt chứa lợi khuẩn (như Vagiflor Lactobacillus acidophilus).

Tóm lại, âm đạo là một bộ phận “mở” nên khó tránh khỏi những yếu tố có hại xâm nhập và gây bệnh. Vì thế, chị em phụ nữ cũng nên chủ động phòng bệnh bằng việc thực hiện thăm khám định kỳ mỗi 6 tháng một lần để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh phụ khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *