Rối Loạn Kinh Nguyệt Sau Khi Đặt Vòng Tránh Thai

Đặt vòng tránh thai được đánh giá là phương pháp tránh thai có độ an toàn cao. Hơn nữa, phương pháp này có một ưu điểm nữa là không ảnh hưởng đến “cảm xúc thật” khi sinh hoạt vợ chồng. Tuy nhiên, việc đặt vòng có thể gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn, một trong số đó là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

1. Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt do đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được đưa đến cổ tử cung và mở rộng thành hình chữ T làm thay đổi cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc. Vòng đóng vai trò như một vật cản để ngăn chặn sự làm tổ của trứng đã được thụ tinh. Thời gian phù hợp để thực hiện đặt vòng là ngay sau khi phụ nữ hết kinh nguyệt hoặc ít nhất 6 tuần sau sinh nở.

Hiện nay có 2 loại vòng tránh thai phổ biến đó là:

 • Vòng tránh thai được quấn dây đồng: chứa các ion đồng được giải phóng trong tử cung làm thay đổi con đường di chuyển của tinh trùng và dịch tiết âm đạo.
Vòng tránh thai có hình chữ T được sử dụng rộng rãi nhất
 • Vòng tránh thai chứa hormone nội tiết (hay còn được gọi là vòng Merena): làm cho chất nhầy cổ tử cung quánh đặc. Khiến tinh trùng khó di chuyển qua để kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Loại vòng tránh thai này hiện đại và mang lại hiệu quả tránh thai cao nên đang được sử dụng rất phổ biến.

2. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt do đặt vòng tránh thai

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà có thể gây ra những rối loạn kinh nguyệt khác nhau. Một số nguyên nhân được các bác sĩ chuyên khoa lý giải như:

 • Gây mất cân bằng tạm thời nội tiết tố, từ đó ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là vấn đề tạm thời. Khi cơ thể dần thích ứng với vòng tránh thai thì kinh nguyệt sẽ đều đặn trở lại.
 • Khi chèn vòng tránh thai vào tử cung thì sẽ tạo ra phản ứng viêm niêm lớp nội mạc tử cung khiến cho lớp này bong tróc chậm, dẫn tới hiện tượng trễ kinh.
 • Tử cung chưa kịp thích ứng với vòng tránh thai, gây nên kích ứng.
 • Niêm mạc tử cung bị chèn ép và bào mòn cũng gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
Vòng tránh thai thường có tác dụng phụ gây rối loạn kinh nguyệt
 • Do vòng tránh thai bị đặt lệch vị trí hoặc bị tuột… cũng có thể dẫn đến chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau bụng dưới…

3. Một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Trước khi đặt vòng, phụ nữ cần tham khảo kỹ lưỡng tư vấn của chuyên gia y tế để cân nhắc lựa chọn loại vòng tránh thai phù hợp nhất với mình. Khi thực hiện thủ thuật đặt vòng, cần lựa chọn bệnh viện, phòng khám uy tín để hạn chế những vấn đề không mong muốn phát sinh. Hầu như tình trạng rối loạn kinh nguyệt do đặt vòng tránh thai sẽ chấm dứt trong vòng 2 – 3 tháng sau khi đặt vòng. Vì thế, chị em cũng cần tuân thủ những lưu ý quan trọng sau:

 • Cả vòng tránh thai nội tiết và bằng đồng đều có thể gây ra đôi chút khó chịu sau khi vừa đặt xong.
 • Nhiều người có thể cảm thấy hơi đau, chảy ít máu hoặc chóng mặt. Nếu những triệu chứng này kéo dài quá 30 phút thì cần phải thông báo cho bác sĩ biết để xử lý kịp thời.
 • Sau khi đặt vòng tránh thai, cần chú ý cách vệ sinh vùng kín hằng ngày sạch sẽ, phòng ngừa viêm nhiễm.
 • Tránh quan hệ vợ chồng ít nhất 2 tuần kể từ khi đặt vòng.
 • Nếu có các dấu hiệu ra máu bất thường, đau bụng dưới kéo dài, rong kinh, sốt, dịch tiết âm đạo có mùi hôi, viêm nhiễm phụ khoa… nên đi khám ngay.
 • Tái khám định kỳ đúng hẹn.

Đặt vòng là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình vừa tiện lợi vừa tiết kiệm. Tuy nhiên lại không thể phòng ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục. Một số ít người có cơ địa không phù hợp với phương pháp này, gây kích ứng kéo dài hoặc vòng dễ trượt, lệch ra khỏi vị trí đặt ban đầu thì có thể lựa chọn các phương pháp ngừa thai khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *